NFT là gì? Đây có phải xu hướng token trong tương lai

Trong mùa uptrend năm nay, bên cạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin và các token được build trên nền tảng Binance Smart Chain. Các token NFT (Non-fungible Token) cũng là điểm sáng của thị trường Cryto khi liên tục có những cú nhảy vọt tăng trưởng 50% cho đến X2,X3. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu NFT là gì? phân tích chi tiết về nền tảng công nghệ và nguyên lý hoạt động của NFT để giúp mọi người hiểu rõ được tại sao những token này lại được người dùng tin tưởng và mua vào nhiều đến vậy.

Nếu các bạn là trader và muốn kiếm lợi nhuận từ mùa uptrend này, bên cạnh những top coin thì những token NFT này cũng là những lựa chọn rất tốt vì công nghệ cũng như tính fomo của cộng đồng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu các bạn là nhà đầu tư lâu dài thì nên bỏ chút thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về NFT (Non-fungible Token) để có cái nhìn tổng quát hơn về tương lai và tiềm năng của NFT nhé.

NFT là gì?

NFT là gì
NFT là gì

Non-fungible Token (NFT) là một loại Token trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì các NFT KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau, chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Do đó, NFT có 2 tính chất: UNIQUE và LIMITED.

Ví dụ với Bitcoin, hay đơn giản hơn là Vàng, chúng là các Tài sản có thể thay thế (Fungible Assets). Tức là, 1 Bitcoin là 1 Bitcoin. 1 Lượng Vàng là 1 Lượng Vàng. Nếu mình vay của bạn 1 Bitcoin, mình có thể trả lại bạn 1 Bitcoin hoặc 2 phần 0.5 Bitcoin, hoặc 10 phần 0.1 Bitcoin. Miễn sao đến cuối, bạn nhận lại được 1 Bitcoin.

Tương tự, nếu mình vay bạn 1 tờ 100$, thì đến lúc trả nợ, mình có thể trả bạn 5 tờ 20$, không quan trọng việc mình có trả lại bạn đúng tờ 100$ đấy hay không.

Tuy nhiên, với các tài sản Non-Fungible thì khác. Ví dụ, bức tranh Starry Night của Van Gogh là 1 tài sản Non-Fungible. Nó có giá trị vì tính quý hiểm của nó. Nếu bạn “nợ” tôi bức tranh Starry Night, bạn không thể đem tiền hay 1 bức tranh giống thế trả tôi được. Nó phải là bức tranh đó, do chính tay Van Gogh vẽ.

Hướng dẫn kiếm tiền tại nhà với RaidenBo

Các tính chất của NFTs

  • Tính Độc nhất: Mỗi NFT lại có 1 tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những đồng NFT khác. Được code ngay từ khi chúng được tạo ra, mỗi đồng NFT sẽ có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên giá trị của chúng.
  • Tính quý hiếm: Một trong những đặc điểm của NFTs, đó là tính quý hiểm của chúng. Mỗi đồng NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác. Và thực tế đã chứng minh, quý hiếm tạo nên giá trị.
  • Không thể chia tách: Nếu như bạn có thể chia 1 Bitcoin ra làm 2 phần, hay 1 ETH ra làm 100 phần và chuyển cho nhau, thì hầu hết NFTs không thể bị chia tách. Chúng chỉ có thể được mua/bán/giữ 1 cục. Cũng giống như bạn không thể chia nửa bức tranh ra bán được.

Non-fungible Token hoạt động như thế nào?

NFT vận hành như thế nào?
NFT vận hành như thế nào?

Có nhiều framework khác nhau để tạo và phát hành Non-fungible Token. Nhưng nổi bật nhất là ERC-721, một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản non-fungible trên blockchain Ethereum.

Một tiêu chuẩn mới và cải tiến hơn là ERC-1155. Nó cho phép một contract duy nhất chứa cả fungible token và non-fungible token. Việc tiêu chuẩn hóa việc ban hành NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, các tài sản duy nhất có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Cũng giống như các blockchain khác, NFT của sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Đáng chú ý là NFT không thể copy hoặc transfer mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trong các thị trường mở, như OpenSea. Các thị trường này kết nối người mua với người bán và giá trị của mỗi token là độc nhất. Đương nhiên, giá NFT chịu sự thay đổi theo quy luật cung và cầu trên thị trường.

Ứng dụng của NFT

NFTs sử dụng vào mục đích gì

Rõ ràng, NFT đã tồn tại từ cách đây 2-3 năm, ví dụ điển hình 2017 là Crypto Kitties, một game Mèo ảo trên Blockchain Ethereum rồi. Có rất nhiều ứng dụng của dùng NFT, từ gaming cho đến tài sản số. Vậy NFTs có những ứng dụng như nào mà khiến cho nó trở nên hot như vậy trong năm nay?

Đầu tiên, chúng ta có thể kể đến việc ứng dụng NFTs vào quyền sở hữu. Quyền sở hữu trong thời đại số sớm hay muộn cũng sẽ trở thành 1 trong những vấn đề lớn. Ví dụ, bạn có thể sỡ hữu 1 domain, nhưng domain đấy hoàn toàn có thể bị hack chả hạn. Với việc được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, quyền sở hữu tài sản của bạn LÀ CỦA BẠN.

Tiếp theo đó, NFTs có thể dễ dàng giao dịch, mà không sợ bị cấm. Đây là 1 trong yếu tố then chốt, khiến cho việc chuyển dịch các tài sản dựa trên NFTs trở nên có giá trị hơn trong tương lai. Ví dụ nhé, bạn có 1 bức tranh. Bạn muốn chuyển nó sang Mỹ, hay bán cho 1 người ở Pháp, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến luật pháp và đi lại. Với NFTs, bạn chỉ cần 1 click là xong.

Cuối cùng, NFTs có một yếu tố quan trọng dẫn đến cánh cửa của việc Tokenization – đem mọi thứ lên Blockchain: Chống giả mạo. Với tính chất Unique của Blockchain, bạn sẽ không phải sợ việc các món đồ bạn giao dịch bị làm giả, nếu nó có một phiên bản NFT riêng.

Với những giá trị trên, NFTs có đặc tính gần như những tài sản số. Ví dụ, 1 con mèo trong trò nuôi Mèo Ảo CryptoKitties từng có giá lên đến 170.000$.

Ứng dụng của NFTs

Ứng dụng của NFT
Ứng dụng của NFT

NFT có thể ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực.

Nghệ thuật: Các nghệ sĩ, nhất là các nghệ sĩ thời đại kỹ thuật số đang phải đối mặt với RẤT NHIỀU vấn đề liên quan đến bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm Nhạc cho đến Điện Ảnh. Với việc ứng dụng NFT, 1 người có thể mua 1 bức tranh, đem nó lên thế giới ảo, gắn nó vào Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Thậm chí, người tạo ra tác phẩm đó còn có thể code để cứ mỗi lần tác phẩm đó được giao dịch, họ sẽ nhận được 1 phần phí.

Tiêu biểu nhất là mới gần đây, bạn gái của tỉ phú Elon Musk đã chào bán bộ sưu tập NFT với giá hơn 2 triệu USD, đây là minh chứng cho thấy NFT đang gần hơn với đời sống con người.

Gaming: Một trong những mảng ứng dụng NFTs nhiều nhất, Gaming có lẽ là chỗ mà NFT tỏa sáng. Trước giờ, khi chơi game, cho dù bạn nạp tiền vào game bao nhiêu hay cày cuốc như nào, nhân vật và vật phẩm trong game của bạn thực sự vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành. Với NFT bạn có thể THỰC SỰ sỡ hữu nhân vật trong game, hay các món đồ trong game mà mình chơi. Bạn cũng có thể dễ dàng giao dịch chúng, không gặp vấn đề gì.

Tài sản ảo: Ví dụ như Decentraland (MANA) hay Sandbox (SAND), bạn có thể sở hữu các mảnh đất “ảo” trên nền tảng của họ. Gọi là “ảo”, nhưng chúng có giá trị lẫn tác dụng thật. Ví dụ, khi sở hữu 1 mảnh đất trên SAND, bạn được quyền xây dựng cả 1 thế giới game ở trên đó. 

Mỗi LAND trong Sandbox lại có 1 vị trí lẫn tác dụng riêng, khiến chúng ĐỘC NHẤT và CÓ GIÁ TRỊ

Tài sản thật: Đây là 1 ứng dụng tương lai của Blockchain cũng như NFTs nói riêng, tuy nhiên trong tương lai, chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFTs.

Tiềm năng của NFTs

Tiềm năng của NFT
Tiềm năng của NFT

Thực sự NFT có thể ứng dụng rất rộng rãi vào các lĩnh vực trong đời sống, nó mở ra cánh cửa có khả năng số hóa tất cả các quyền sở hữu trí tuệ và mã hóa tất cả các tài sản.

Hiện tại thì NFT chủ yếu được ứng dụng vào các nền tảng game như SandBox, Crypto Kitties. Dòng tiền đổ vào NFT cho tới thời điểm hiện tại cũng chưa nhiều, theo thống kê tại thời điểm viết bài thì Marketcap rơi vào khoảng 7 tỉ $. Còn rất bé so với nền tảng Defi mặc dù NFT có nhiều ứng dụng và tiềm năng không kém. 

Hy vọng trong tương lai không xa, đặc biệt là trong năm nay với xu thế Uptrend thì NFT sẽ nhận được thêm nhiều sự quan tâm và đầu tư đúng đắn giúp NFT sẽ bùng nổ như DEFI đã làm được trong năm 2020 vừa rồi. Nếu kết hợp giữa DEFI và NFT thì chúng ta sẽ được trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời hơn nữa trong thế giới blockchain, nhiều nền tảng mới ra mắt sẽ cho chúng ta cơ hội kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu sơ lược về NFT là gì, các ứng dụng ở thời điểm hiện tại. Với ưu điểm là tính duy nhất và không thể thay thế, NFT có thể áp dụng rất tốt cho việc đánh dấu bản quyền các sản phẩm của cá nhân. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, NFT sẽ tiếp nối theo chân DEFI để trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường Crypto trong năm 2021 này.

Logo Đầu Tư Thụ Động


Về tác giả

Đầu Tư Thụ Động

Forex, Cryptocurrency, Investing...

Tôi bắt đầu với thị trường tài chính vào năm 2015. Khi bắt đầu tôi cũng như bạn. Tìm hiểu rất nhiều để kiếm tiền. Vậy nên tôi lập ra website này để giúp các bạn. Tôi không chắc chắn sẽ mang một lợi nhuận siêu khủng trong khoảng thời gian ngắn nhưng đảm bảo các bạn sẽ có thu nhập thụ động ổn định hàng ngày. Xem ngay

Về tác giả

CÔNG ĐẠT

Tự do, đầu tự và bất động sản

Tôi bắt đầu với thị trường tài chính vào năm 2015. Khi bắt đầu tôi cũng như bạn. Tìm hiểu rất nhiều để kiếm tiền. Vậy nên tôi lập ra website này để giúp các bạn. Tôi không chắc chắn sẽ mang một lợi nhuận siêu khủng trong khoảng thời gian ngắn nhưng đảm bảo các bạn sẽ có thu nhập thụ động ổn định hàng ngày. Xem ngay

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luận bài viếtx
()
x